Vương quốc Anh ‘khai tử’ các cây ATM Bitcoin bất hợp pháp 

Mới đây, Cơ quan Quản lý Tài chính của Vương quốc Anh (FCA) đã tuyên bố sẽ nỗ lực chống lại các hoạt động ATM tiền điện tử bất hợp pháp tại quốc gia này. 
Vương quốc Anh ‘khai tử’ các cây ATM Bitcoin bất hợp pháp 
avata
Cryptoday
08/05/2023
09:38
Cryptoday trênGoogle News

FCA cho “khai tử” các máy ATM Bitcoin bất hợp pháp

Theo thông cáo báo chí, FCA sẽ đóng cửa các cây ATM Bitcoin chưa đăng ký với cơ quan chức năng tại ba thành phố ở Vương quốc Anh là Exeter, Nottingham và Sheffield.  

Giám đốc điều hành thực thi và giám sát thị trường tại FCA, Therese Chambers cho biết: “Các máy ATM tiền điện tử hoạt động nhưng vẫn chưa đăng ký với FCA đều bị coi là bất hợp pháp. Trong những tháng qua, chúng tôi đã nỗ lực ngăn chặn những hoạt động bất hợp pháp này”. 

Ông Therese Chambers nhấn mạnh rằng, cuộc đột kích của FCA nhằm ngăn chặn các rủi ro của các máy ATM Bitcoin bất hợp pháp, đặc biệt là trong thời điểm quốc gia này vẫn là khu vực chưa có khung pháp lý cho tiền điện tử và các loại tài sản kỹ thuật số. 

Xem thêm: Hơn 3.600 máy ATM Bitcoin bị ‘khai tử’ chỉ trong một tháng

Vương quốc Anh ‘khai tử’ các cây ATM Bitcoin bất hợp pháp 
Vương quốc Anh ‘khai tử’ các cây ATM Bitcoin bất hợp pháp .

Ramona Senior, trưởng phòng Tội phạm Kinh tế tại Đơn vị Tội phạm có Tổ chức khu vực Yorkshire và Humber (YH ROCU) cho rằng, những cây ATM Bitcoin bất hợp pháp thường được sử dụng để rửa tiền vì Bitcoin là ẩn danh. 

“YH ROCU rất vui khi được hợp tác với Cơ quan Quản lý Tài chính và các cơ quan đối tác khác để ngăn chặn các hoạt động sử dụng các máy ATM tiền điện tử bất hợp pháp. Những cỗ máy bất hợp pháp này dễ dàng tạo điều kiện thuận lợi cho các hoạt động rửa tiền và các hoạt động tội phạm khác”, ông Ramona Senior chia sẻ. 

Động thái này diễn ra sau các hoạt động ngăn chặn ATM Bitcoin bất hợp pháp tại 2 thành phố lớn là East London và Leeds. 

Không có máy ATM Bitcoin nào hợp pháp tại Vương quốc Anh

ATM Bitcoin là một thiết bị vật lý được sử dụng để rút Bitcoin và các tiền điện tử khác như tiền mặt. Máy ATM Bitcoin cho phép người dùng chuyển đổi Bitcoin của họ thành tiền thực tế truyền thống. Người dùng cũng có thể sử dụng Bitcoin ATM để mua Bitcoin bằng tiền và có các cryptocoins đã mua được gửi tới ví phần mềm hoặc phần cứng của họ. 

Máy ATM Bitcoin có thể mang đến một số rủi ro như đôi khi sẽ không có tiền mặt tại máy, không hoàn tiền lại nếu xảy ra vấn đề, chi phí rút, nạp cao.  

Theo FCA, các nhà cung cấp ATM tiền điện tử cần phải đăng ký với FCA, đồng thời tuân thủ đầy đủ quy định về rửa tiền của Vương quốc Anh. Tuy nhiên, cơ quan quản lý của Anh cho biết rằng, hiện tại không có công ty, nhà sản xuất ATM Bitcoin nào đã đăng ký với họ. Do đó, mọi hoạt động của ATM tiền điện tử ở Anh đều là bất hợp pháp. 

Hiện nay có hơn 40.000 máy ATM Bitcoin trên thế giới
Hiện nay có hơn 40.000 máy ATM Bitcoin trên thế giới.

Tháng 3 vừa qua, FCA đã yêu cầu các doanh nghiệp cung cấp ATM tiền điện tử ngừng hoạt động, nếu không sẽ phải đối mặt với các hành động thực thi pháp luật. FCA đã công bố danh sách các công ty tiền điện tử chưa đăng ký để cảnh báo các nhà đầu tư. 

Genesis Coin và General Bytes là hai công ty cung cấp ATM Bitcoin lớn nhất trên thế giới hiện nay. Cả hai công ty này đều sản xuất và bán một số mô hình ATM Bitcoin khác nhau cho nhiều loại hình kinh doanh tại Mỹ. General Byte cũng xuất khẩu máy móc sang các nước khác.

General Bytes mới đây đã bị tin tặc lợi dụng lỗ hổng bảo mật ăn cắp tiền từ hơn 8.000 máy ATM Bitcoin. Tin tặc đã tự đặt mình làm quản trị viên mặc định và sửa đổi cài đặt để tất cả tiền điện tử ở máy ATM Bitcoin sẽ được chuyển đến địa chỉ ví của họ.

Mỹ cũng tịch thu 52 máy ATM Bitcoin tiếp tay cho lừa đảo tiền điện tử. Theo đó, công ty chuyên cung cấp giải pháp công nghệ S&P Solutions đã thông đồng với băng nhóm trộm cướp tiền số để lấy cắp tiền điện tử của những người nhẹ dạ cả tin. Những kẻ lừa đảo này đã dụ dỗ nạn nhân bỏ tiền mặt vào các máy ATM, sau đó lấy luôn lượng tài sản này. 

Đọc thêm: Mỹ tịch thu 52 máy ATM Bitcoin tiếp tay cho lừa đảo tiền điện tử

Theo dữ liệu của Coin ATM Radar, 614 nhà khai thác đã lắp đặt 40.000 máy ATM Bitcoin trên 77 quốc gia. Tuy nhiên, số lượng máy ATM Bitcoin đã liên tục giảm ròng trong 4 tháng từ tháng 9/2022 đến tháng 3/2023. Chỉ trong tháng 3 vừa qua đã có đến 3.627 máy ATM Bitcoin dừng hoạt động. Đây là tháng có lượng ATM Bitcoin bị “khai tử” cao kỷ lục trong lịch sử ngành tiền điện tử. 

logoMẠNG XÃ HỘI TIN TỨC BLOCKCHAIN, CÔNG NGHỆ, TÀI CHÍNH SỐĐịa chỉ: Tầng 6, Toà nhà ADG, 37 Lê Văn Thiêm, Thanh Xuân, Hà Nội - Điện thoại: 024 6687 6797 Chịu trách nhiệm nội dung: Nguyễn Minh

Giấy phép số: 497/GP - BTTTT, do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 17/10/2022
© 2022 - Toàn bộ bản quyền thuộc về Cryptoday Việt Nam
Tải ứng dụng Cryptoday
downloaddownload