Wells Notice của SEC có gì đặc biệt mà khiến nhiều công ty tiền số e dè?

Ở bài viết này, Cryptoday Việt Nam sẽ giới thiệu về Wells Notice, vũ khí bí mật của SEC khiến các công ty tiền điện tử phải “run sợ”.
Wells Notice của SEC có gì đặc biệt mà khiến nhiều công ty tiền số e dè?
avata
Cryptoday
08/05/2023
04:15
Cryptoday trênGoogle News

Wells Notice là gì? Có ý nghĩa ra sao với nhà đầu tư?

Wells Notice là thông báo chính thức từ Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Mỹ (SEC), ám chỉ việc cơ quan quản lý này đang xem xét đưa ra hành động cưỡng chế đối với một cá nhân hoặc tổ chức. Wells Notice được SEC gửi đi sau khi hoàn thành một cuộc điều tra và phát hiện ra bằng chứng về khả năng vi phạm luật chứng khoán.

Wells Notice được đặt tên theo ông John Wells, cố vấn cao cấp của SEC từ năm 1972 đến 1976. Ông Wells góp phần tạo ra các quy trình mà SEC sử dụng. Các quy trình này là những hành động pháp lý nhằm chống lại hành vi sai trái liên quan đến vấn đề tài chính của cá nhân và doanh nghiệp.

Wells Notice, thông báo chính thức của SEC về việc 1 cá nhân hoặc tổ chức bị cáo buộc vi phạm luật chứng khoán.
Wells Notice, thông báo chính thức của SEC về việc 1
cá nhân hoặc tổ chức bị cáo buộc vi phạm luật chứng khoán.

Khi một doanh nghiệp nhận được Wells Notice, giá cổ phiếu và các chứng khoán khác của công ty có thể giảm mạnh vì nhà đầu tư lo lắng về những hành động pháp lý của SEC. Họ có thể quyết định ngừng đầu tư vào doanh nghiệp, điều này sẽ gây ra thiệt hại kinh tế.

Để giải quyết Wells Notice, các cá nhân và tổ chức sẽ phải lo đến việc nộp tiền phạt hoặc tệ hơn nữa là các lệnh trừng phạt được SEC áp đặt. Tùy thuộc vào mức độ nghiêm trọng của những vi phạm, kết quả cuối cùng sẽ ảnh hưởng đến tình hình tài chính và triển vọng phát triển trong tương lai của doanh nghiệp. 

Xem thêm: Động thái khó hiểu của SEC trong việc xác định tài sản kỹ thuật số.

Cách thức hoạt động của Wells Notice?

Sau khi tiến hành kiểm tra vi phạm luật chứng khoán, SEC sẽ gửi thông báo đến cá nhân hoặc doanh nghiệp. Wells Notice thường sẽ liệt kê các cáo buộc cụ thể. Wells Notice không phải là quyết định cuối cùng về tội lỗi hoặc hành vi sai trái, nghĩa là người nhận có cơ hội phản hồi và đưa ra đơn khiếu nại trước khi SEC bắt đầu bất kỳ hành động pháp lý nào. 

Người nhận Wells Notice có thể đưa ra phản hồi bằng văn bản hoặc yêu cầu SEC tổ chức 1 cuộc họp trực tiếp nhằm đưa ra lời biện hộ với những cáo buộc. Các lập luận logic, dữ liệu cụ thể và bất kỳ tình huống giảm nhẹ thích hợp nào có thể hỗ trợ doanh nghiệp trong việc bào chữa.  

Dựa trên phản hồi của doanh nghiệp, SEC sẽ đưa ra phán quyết cuối cùng: tiếp tục các hành động pháp lý hoặc từ bỏ. Nếu tiếp tục theo đuổi hành động pháp lý hoặc buộc tội gian lận chứng khoán, SEC có thể nộp đơn khiếu nại lên tòa án liên bang để yêu cầu tiền phạt hoặc những biện pháp hành chính khác.

Coinbase đối đầu mạnh mẽ với SEC sau khi nhận được Wells Notice.
Coinbase đối đầu mạnh mẽ với SEC sau khi nhận được Wells Notice.

Vào tháng 3, sàn Coinbase nhận được Wells Notice từ SEC. Sự việc đã thu hút rất nhiều sự chú ý của cộng đồng người dùng tiền điện tử. Theo cáo buộc của SEC, Coinbase vi phạm luật chứng khoán với dịch vụ staking Coinbase Earn và các sản phẩm khác như Coinbase Prime, Coinbase Wallet.

Tìm hiểu thêm: Coinbase đưa ra tuyên bố chính thức đáp trả SEC.

Nhà đầu tư nên làm gì sau khi nhận Wells Notice?

Thuê luật sư tư vấn là lựa chọn thích hợp. Đối mặt với 1 quá trình pháp lý khó khăn và căng thẳng, cá nhân và tổ chức cần những chuyên gia đọc kỹ và hiểu sâu các cáo buộc trong Well Notices hoặc bất kỳ tài liệu đi kèm nào từ SEC. Sau khi tổng hợp thêm bằng chứng để phát hiện ra những lỗ hổng trong lập luận của SEC, họ cần lên kế hoạch đối phó nhằm giải quyết các cáo buộc và đưa ra lời biện hộ thuyết phục. 

Phản hồi nhanh chóng trước thời hạn cuối cùng SEC đặt ra là yếu tố tiên quyết khi xử lý Wells Notice. Nó thể hiện thái độ hợp tác và có thể giảm bớt những hình phạt dân sự tiềm ẩn trong tương lai. Tùy thuộc vào mức độ nghiêm trọng của cáo buộc, các cá nhân và tổ chức sẽ phải đồng ý với lệnh ngừng và hủy bỏ (cease and desist order) hoặc nộp tiền phạt. 

Quan trọng nhất vẫn là duy trì giao tiếp cởi mở để 2 bên luôn nắm đầy đủ thông tin được trao đổi, nhờ đó xác định bất kỳ trở ngại hoặc vấn đề tiềm ẩn nào. Các cá nhân và tổ chức cũng cần chuẩn bị các khoản đầu tư và hoạt động kinh doanh cho trường hợp xấu nhất.

Tìm ra lỗ hổng trong lập luận của SEC để đưa ra lời biện hộ thuyết phục là sách lược hợp lý.
Tìm ra lỗ hổng trong lập luận của SEC để đưa ra lời biện hộ thuyết phục là sách lược hợp lý.

Làm thế nào để tránh không nhận Wells Notice?

Tuân thủ tất cả các luật và quy tắc hiện hành liên quan đến chứng khoán là yêu cầu bắt buộc để tránh nhận Wells Notice. Các doanh nghiệp cần có 1 chương trình tuân thủ nội bộ mạnh mẽ, thường xuyên đào tạo về yêu cầu pháp lý cũng như hậu quả tiềm ẩn nếu không tuân thủ cho nhân viên. Ngoài ra, doanh nghiệp cần thường xuyên đánh giá kỹ lưỡng tất cả các báo cáo tài chính và hoạt động kinh doanh.

Cá nhân và doanh nghiệp cần tích cực làm việc với các chuyên gia tài chính và pháp lý. Họ có thể đưa ra lời khuyên về các vấn đề tuân thủ luật pháp. Tiếp đó, duy trì tinh thần giao tiếp cởi mở và minh bạch với nhà đầu tư, chính quyền và các bên liên quan khác. Họ cần phản hồi kịp thời tất cả thắc mắc, nghi ngại của cơ quan quản lý đồng thời chủ động phổ biến thông tin và đưa ra cập nhật thích hợp.

logoMẠNG XÃ HỘI TIN TỨC BLOCKCHAIN, CÔNG NGHỆ, TÀI CHÍNH SỐĐịa chỉ: Tầng 6, Toà nhà ADG, 37 Lê Văn Thiêm, Thanh Xuân, Hà Nội - Điện thoại: 024 6687 6797 Chịu trách nhiệm nội dung: Nguyễn Minh

Giấy phép số: 497/GP - BTTTT, do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 17/10/2022
© 2022 - Toàn bộ bản quyền thuộc về Cryptoday Việt Nam
Tải ứng dụng Cryptoday
downloaddownload