XEN Crypto là gì? Điều gì thúc đẩy XEN xây dựng hệ sinh thái

XEN là đồng coin xây dựng trên nền tảng Ethereum ERC-20, sử dụng để thanh toán phí gas. Hệ sinh thái XEN đã bắt đầu hình thành, hỗ trợ 12 chuỗi, thêm 5 dự án và thậm chí có cả Bitcoin NFT.
XEN Crypto là gì? Điều gì thúc đẩy XEN xây dựng hệ sinh thái
avata
Cryptoday
20/04/2023
10:02
Cryptoday trênGoogle News

XEN Crypto là gì? 

XEN được tạo ra bởi tổ chức Fair Crypto Foundation và phát triển dưới sự hỗ trợ của Jack Levin - một cựu nhân viên của Google. 

XEN Crypto được ra mắt vào ngày 8/10/2022. Dự án muốn quay lại mục tiêu ban đầu của Bitcoin, cung cấp cho mọi người một loại tiền điện tử phi tập trung, tự lưu trữ, khó bị kiểm duyệt, hoàn toàn mã nguồn mở và ưu tiên cộng đồng. Mọi người đều có cơ hội trở thành người đào và giữ XEN.

Bên cạnh đó, một trong những điểm độc đáo của XEN là nó được tạo ra hoàn toàn miễn phí. Để sử dụng XEN, bạn chỉ cần kết nối ví tương thích với Ethereum với hợp đồng thông minh của XEN.

XEN coin là gì?

XEN là đồng coin xây dựng trên nền tảng Ethereum ERC-20, sử dụng để thanh toán phí gas. Tuy bạn có thể đào (mining) XEN miễn phí nhưng yêu cầu phí gas và thời gian xác nhận. Độ khó tạo token được điều chỉnh theo thời gian và số người tham gia. Lạm phát của XEN được điều chỉnh theo thuật toán và đạt mức tối đa là 2%/năm.

Ngoài ra, lượng token XEN khả dụng ban đầu là không giới hạn và không có nguồn cung cụ thể. Theo công thức đào của nó, lượng XEN sẽ không bị lạm phát nhiều theo thời gian vì số lượng người sử dụng tăng lên.

XEN coin giống như Bitcoin, không có giá trị nội tại. Giá trị được tạo ra thông qua việc cộng đồng sử dụng nó như một phương tiện thanh toán trên nền tảng hợp đồng thông minh XEN.

Tổng quan về token XEN 

 • Trading Name: XEN
 • Platform: Ethereum ERC 20
 • Contract: 0x06450dEe7FD2Fb8E39061434BAbCFC05599a6Fb8
 • Total Supply: Không xác định
 • Listing Date: 10/2022
 • Listing Price: 0.0057/1 XEN

Bạn có thể làm gì với token Xen?

XEN chỉ đơn giản là được sử dụng như một phương tiện trao đổi, giống như Bitcoin. Vì vậy, bạn có thể giao dịch, stake, hoặc sử dụng nó để mua các vật phẩm khác như NFT.

XEN Crypto có gì đặc biệt?

XEN không được khởi động bằng một chương trình ICO như những token khác mà người dùng nhận được XEN miễn phí thông qua việc khai thác XEN, thay vì phân bổ token thông qua việc gọi vốn. Việc nhận được XEN miễn phí là một phần thưởng cho công sức của người khai thác.

Bạn có thể mua token XEN ở đâu?

XEN Crypto đã được niêm yết trên nhiều sàn giao dịch khác nhau. Bạn có thể mua/bán XEN trên các sàn như MEXC.com, Hotbit.io và UniSwap,...

Tạo ví & lưu trữ token XEN ở đâu?

Người dùng có thể lưu trữ XEN trên các ví hỗ trợ nền tảng Ethereum như Metamask, Trustwallet, Myetherwallet. Ngoài ra, bạn cũng có thể lưu trữ token XEN trên các ví sàn như MEXC, Hotbit. Việc lưu trữ trên sàn sẽ tiện lợi hơn và không tốn phí chuyển đổi, tuy nhiên cần đảm bảo an toàn tài khoản sàn để tránh rủi ro.

So sánh XEN với Bitcoin

XEN Crypto và Bitcoin khác nhau về tổng nguồn cung và cấu trúc mã. Bitcoin có nguồn cung hạn chế tối đa là 21 triệu BTC và được thiết kế để điều chỉnh lạm phát liên quan đến độ khó khai thác. Không thể khai thác thêm Bitcoin bằng cách phân bổ nhiều sức mạnh băm hơn. XEN Crypto không có nguồn cung hạn chế, nhưng có các khía cạnh đào token làm cho nó bị lạm phát ngay từ đầu và giảm dần theo thời gian. Cụ thể, với BTC:

 • Tổng nguồn cung của Bitcoin là 21 triệu BTC.
 • Hiện tại đã khai thác được hơn 19 triệu BTC, chiếm khoảng 90% tổng nguồn cung.
 • Tốc độ khai thác của Bitcoin là khoảng 6 khối mỗi giờ hoặc 144 khối mỗi ngày.
 • Mỗi khối Bitcoin hiện tại đang có giá trị phần thưởng là 6,25 BTC.
 • Bitcoin được thiết kế để giảm dần phần thưởng khối theo một lịch trình được quy định trước. Khi đạt được 50% tổng nguồn cung, phần thưởng khối sẽ giảm xuống còn 50% so với mức ban đầu, từ 6,25 BTC xuống còn 3,125 BTC.

Với XEN:

 • Tổng cung của XEN không được xác định.
 • XEN được phát hành trên nền tảng Ethereum ERC-20, một chuẩn token trên blockchain Ethereum.
 • Giá XEN khi lên sàn vào tháng 10/2022 là 0.0057 USD cho một token XEN.
 • Lạm phát ban đầu của XEN là rất cao và giảm dần theo thời gian khi việc áp dụng tăng lên. Lạm phát giảm dần theo thời gian để đạt mức ổn định 2%. Các hình phạt cho việc trả chậm phần thưởng và mất chìa khóa sẽ làm giảm tỷ lệ lạm phát cuối cùng này.

XEN có gì khiến ông lớn ETH phải chao đảo?

XEN khi vừa ra mắt đã gây ra một cuộc chiến gas và làm tăng chi phí gas. Trong vài ngày ngắn ngủi, hàng triệu địa chỉ đã tham gia đào (mining) dự án này.

Để tham gia đào XEN, người dùng chỉ cần thanh toán gas và tương tác với hợp đồng thông minh. Người dùng phải tự định nghĩa thời gian mà họ muốn đào, sau đó đợi đến hết thời gian thì có thể nhận được token XEN.

Tuy nhiên, độ khó khai thác token này tăng dần theo cấp số nhân và tuân theo một công thức cố định. Nói một cách đơn giản, người dùng tham gia đào càng sớm và chọn thời gian giữ token càng lâu, thì số lượng token XEN đào được sẽ càng nhiều.

Sau khi khai thác được XEN, người dùng có thể gửi token này vào hợp đồng khóa (stake) để đóng góp vào dự án. Tương tự như đào, người dùng càng sớm tham gia đóng góp và chọn thời gian khóa càng lâu, thì họ sẽ nhận được tỷ suất APY (Annual Percentage Yield) cao hơn trong thời gian dài.

Dữ liệu của Etherscan đã từng ghi nhận, việc khai thác XEN chiếm 40% tất cả các giao dịch Ethereum, từ đó đẩy phí giao dịch của mạng ETH lên trên 1 USD. Kết quả là, trong vòng 24 giờ, người dùng trên mạng ETH đã phải trả hơn 1,8 triệu USD, tương đương với hơn 1.300 ETH phí gas, để sử dụng hợp đồng giao dịch crypto.

Dự án XEN Crypto có gì mới?

XENKnights là một sản phẩm mới được ra mắt gần đây. Thú vị là, mặc dù XEN ban đầu được triển khai trên mạng lưới Ethereum, nhưng XENKnights lại là một loại NFT Bitcoin.

XENKnights bao gồm 100 NFT và được tạo bằng giao thức Ordinals. Việc bán ra được thực hiện thông qua phương thức đấu giá công khai thông thường, 100 địa chỉ đặt giá cao nhất sẽ được cấp phát NFT này. Cuộc đấu giá đã bắt đầu vào ngày 17/4 và sẽ kết thúc sau 72 giờ, hiện vẫn đang trong quá trình đấu giá.

Nhưng các đấu giá chỉ chấp nhận XEN như một phương thức thanh toán. Sau khi đấu giá kết thúc, tất cả XEN sẽ bị tiêu hủy.

Cryptoday - xen-crypto-la-gi_PfvgjqKkI7_2023042009.png  Cryptoday - xen-crypto-la-gi_PeNkyleBta_2023042009.png

Tin tức mới nhất về cuộc đấu giá XENKnights đang diễn ra với mức giá chào hàng cao nhất lên đến 14 tỷ XEN, còn giá thấp nhất của người được xếp hạng thứ 100 cũng lên tới 1,01 triệu XEN. Với giá hiện tại, giá cao nhất ước tính khoảng 13.700 USD, trong khi giá thấp nhất chỉ khoảng 10 USD. Nhưng đấu giá vẫn đang tiếp diễn và giá có thể còn tiếp tục tăng.

Hệ sinh thái mới nổi XEN có gì đặc biệt?

Trong thời gian gần đây, XEN đã mở rộng hỗ trợ, cho phép người dùng đào XEN trên 12 chuỗi khác nhau. Ngoài ra, XEN cũng đã giới thiệu công cụ đào hàng loạt cho người dùng.

Đáng chú ý, XEN hiện đã có một số dự án trong hệ sinh thái của mình. Tuy nhiên, các dự án này có nhiều điểm tương đồng với nhau và thiếu sự đổi mới.

Tuy nhiên, một cách nhìn khác có thể cho thấy sự phối hợp mạnh mẽ giữa các dự án trong hệ sinh thái này. Tất cả các dự án đều tập trung vào việc "đốt" XEN như một phương thức tương tác.

XENFT

XENFT là một dẫn xuất của XEN NFT. Sản phẩm này được kết nối với XEN thông qua giao thức Proof of Burn (Bằng chứng đốt cháy), với mục đích làm trung gian cho việc trao đổi.

Mỗi XENFT được phát hành đều có các thuộc tính sau:

 • Term: số ngày để khởi tạo
 • Maturity Timestamp: thời gian đến khi XENFT trở nên có giá trị
 • cRank: xếp hạng khối khi tạo ra XENFT
 • AMP: thời gian tăng cường yếu tố
 • EAA: yếu tố phần thưởng cho người dùng sớm

Nói một cách đơn giản, tài sản này có thể được coi như là một chứng chỉ để khai thác XEN hàng loạt. Việc nắm giữ tài sản này tương đương với việc nắm giữ quyền nhận XEN trong tương lai. Tài sản này cũng kích hoạt tính thanh khoản của XEN, tăng cường hiệu quả vốn và cho phép người tạo ra có thể tiền tệ hóa XEN trong tương lai (hoặc đặt cược để kiếm lợi nhuận). XENFT tuân theo chuẩn ERC-721 và NFT này hoàn toàn có thể giao dịch tự do.

XEN Torrent

XEN Torrent là một công cụ đào (mining) được cung cấp bởi XEN. Công cụ này sử dụng giao thức XEN Torrent để tự động thực hiện một loạt các giao dịch trên chuỗi khối, tối đa hóa lượng XEN được đào bằng cách sử dụng địa chỉ Ethereum của đơn vị đào tiền ảo (VMU). Người dùng có thể kiểm soát thông qua hợp đồng thông minh XEN Torrent.

Sử dụng công cụ này, người dùng có thể dễ dàng đào một lượng lớn token, tránh được sự phiền toái khi chuyển đổi giữa các tài khoản khác nhau và tiết kiệm chi phí gas khi chuyển tiền đến nhiều tài khoản khác nhau.

Khi thời gian đào XEN kết thúc, người dùng có thể thực hiện các hoạt động phân phối hàng loạt thông qua VMU đã được kiểm soát và phân phối XEN đến các địa chỉ được chỉ định bởi người dùng.

XEN Torrent không thể nâng cấp, không có khóa quản lý, mã nguồn mở và đã được kiểm tra. Điều này đảm bảo tính an toàn của người dùng khi sử dụng giao thức này.

DBXEN

DBXen là một dự án sinh thái của XEN, không phải là tính năng mới của XEN, mục đích của dự án này là góp phần vào quá trình giảm cung của XEN. Dự án này được ra mắt vào giữa tháng 2.

DBXen đã phát hành token gốc của riêng mình, DXN. Token này chỉ có thể được đào bằng cách tiêu hao XEN. DXN token sẽ được đào liên tục trong khoảng 62 năm. Trong quá trình này, chỉ cần nắm giữ DXN là bạn có thể nhận được thu nhập thụ động.

Đồng thời, đây cũng là một đồng token phân phối công bằng, hợp đồng không thể nâng cấp, không thiết lập khóa quản trị viên, không có tiền tạm ứng, không có phát hành riêng tư.

Cryptoday - xen-crypto-la-gi_7hKLZf64gh_2023042009.png

Xenlon Mars

Xenlon Mars là một dự án sinh thái của XEN, tương tự như DBXEN. Dự án này sử dụng token gốc XLON của riêng mình.

Cách thức đào token của dự án cũng rất đơn giản, chỉ cần đốt DXN là có thể nhận được XLON. Đây là token gốc thứ ba của sinh thái XEN.

Cryptoday - xen-crypto-la-gi_U7GPZL9hRm_2023042009.png

Cryptoday - xen-crypto-la-gi_rBdZWtEN1y_2023042009.png

FENIX

FENIX là một dự án mới nhất trong hệ sinh thái XEN. Theo nhà phát triển, sản phẩm này được thiết kế để thưởng cho các thành viên cộng đồng tiên phong về "tiền mã hóa là trên hết".

Đơn giản mà nói, cách sử dụng của FENIX vẫn rất đơn giản - burn (đốt) XEN và mint (đào) FENIX.

Cryptoday - xen-crypto-la-gi_BhdqlMgdhf_2023042009.png

Tuy nhiên, điểm khác biệt là trong phần thưởng sau này, FENIX khuyến khích người dùng nắm giữ FENIX trong thời gian dài hơn. Người dùng có thể cọc FENIX để nhận được phần thưởng cao hơn. Quy tắc thưởng cũng giống như phương pháp khai thác thời gian của XEN. Người dùng có thể tự thiết lập thời gian khóa, thời gian khóa càng dài, phần thưởng càng lớn.

Hiện tại, dự án vẫn chưa ra mắt, nhưng dự kiến sẽ được ra mắt trong vài ngày tới.

XEN coin có giá bao nhiêu?

XEN đang có xu hướng tăng giá mạnh, với mức tăng trưởng gần 50% trong ngày và tăng gấp đôi trong ba ngày gần đây. Theo dữ liệu trên Coingecko, giá XEN hiện đang ở mức 0,0000096 và đã tăng gấp ba lần trong vòng một tuần qua.

Cryptoday - xen-crypto-la-gi_edOJbDe9XE_2023042009.png  

XLON thuộc hệ sinh thái XEN cũng có kết quả tốt.

Cryptoday - xen-crypto-la-gi_edOJbDe9XE_2023042009.png  

Theo số liệu từ Coingecko, XLON - một dự án sinh thái cùng thuộc XEN đã có sự tăng trưởng đáng kể. Giá của XLON đã tăng từ mức thấp nhất trong tuần là 0,00000043 lên đến mức 0,00000073 hiện tại. Đặc biệt, hôm nay XLON còn tăng thêm 37% chỉ trong một ngày.

Ngoài ra, dự án sinh thái DBX cũng ghi nhận mức tăng trưởng 5,7% chỉ trong một ngày.

Điều gì đã thúc đẩy XEN xây dựng hệ sinh thái?

Từ tất cả những gì XEN đã và đang làm, ta có thể thấy mục tiêu lớn nhất XEN hướng đến chính là giảm thiểu việc phát hành thêm XEN và đóng góp cho sự phát triển bền vững của mạng. 

Các dự án trong hệ sinh thái như DBXen, Xenlon Mars và FENIX đều sử dụng các cơ chế ghi nhận và phân phối giá trị của XEN thông qua việc đốt hoặc tạm thời khoá các token XEN. Điều này giúp giảm lượng token mới được phát hành và hỗ trợ cho việc phát triển bền vững của mạng XEN. 

Có thể thấy rằng XEN cũng như các dự án trong hệ sinh thái đều đang tập trung vào cung cấp những giải pháp tiên tiến, đáng tin cậy và bền vững cho cộng đồng của họ, và đó là điều quan trọng để xây dựng một hệ sinh thái mạnh mẽ và phát triển lâu dài.

Có phải Meme coin đang lên ngôi?

Trước đây, khi nhắc đến "những dự án đang làm việc", thường chỉ là một trò đùa.  Nhưng hiện nay, Meme coin đang thực sự làm được nhiều điều.

Trong thị trường tiền điện tử gần đây, XEN không phải là ngoại lệ trong số những Meme coin "làm việc". Đầu tàu của Meme coin, DOGE đã tạo ra một chuỗi khối EVM L1 mang tên DogeChain. Và việc phát triển Shibarium, một mạng lưới Layer 2, của Shib Coin còn đưa việc "làm việc" lên một tầm cao mới. Tất cả đều được tuyên bố chính thức bởi đội ngũ phát triển của SHIB và không có nguy cơ lạm dụng quyền lực.

Trong khi thế giới tiền điện tử đang thiếu những bước tiến công nghệ lớn, thì cho dù các Meme coin đang "chuyển hướng làm việc", chúng ta vẫn khuyến khích với tư cách là người đầu tư. Tuy nhiên, thị trường tiền điện tử luôn là một thị trường phức tạp và thay đổi nhanh chóng, nên chúng ta cũng cần phải cẩn trọng và đề phòng rủi ro.

Các kênh truyền thông của hệ sinh thái XEN

Trang web chính thức của XEN: https://xen.network/

Bảng dữ liệu sinh thái: https://xen.pub/

DBXen: https://dbxen.org/

Xenlon Mars: https://www.xenlonmars.com/

Fenix: https://fenix.fyi/

logoMẠNG XÃ HỘI TIN TỨC BLOCKCHAIN, CÔNG NGHỆ, TÀI CHÍNH SỐĐịa chỉ: Tầng 6, Toà nhà ADG, 37 Lê Văn Thiêm, Thanh Xuân, Hà Nội - Điện thoại: 024 6687 6797 Chịu trách nhiệm nội dung: Nguyễn Minh

Giấy phép số: 497/GP - BTTTT, do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 17/10/2022
© 2022 - Toàn bộ bản quyền thuộc về Cryptoday Việt Nam
Tải ứng dụng Cryptoday
downloaddownload