Xuất hiện loạt NFT ‘tội phạm’ Donald Trump giữa tâm bão bị truy tố hình sự 

Mới đây, bộ sưu tập NFT "tội phạm" Donald Trump đang trở thành hot trend khi cựu Tổng thống Mỹ bị truy tố 34 tội danh. 
Xuất hiện loạt NFT ‘tội phạm’ Donald Trump giữa tâm bão bị truy tố hình sự 
avata
Cryptoday
05/04/2023
07:15
Cryptoday trênGoogle News

Ngày 4/4, cựu Tổng thống Mỹ, Donald Trump đã trình diện tại Tòa án New York, trở thành cựu Tổng thống đầu tiên bị truy tố hình sự. Theo đó, ông Trump đã bị cáo buộc tổng cộng 34 tội danh, tố cáo ông và những người khác đã vi phạm quy định bầu cử khi tìm cách ngăn chặn việc xuất bản thông tin tiêu cực về ông trước thềm cuộc bầu cử tổng thống Mỹ hồi năm 2016.

Ngay sau thông tin Donald Trump bị cáo buộc hình sự, hàng loạt bộ sưu tập NFT về cựu Tổng thống Mỹ đã được phát hành. Bộ sưu tập NFT "tội phạm" Donald Trump có tên Trump Criminal Digital Cards được phát hành vào hai tuần trước, khi có tin đồn rằng Donald Trump có thể bị truy tố vì dùng tiền để bịt miệng nữ diễn viên khiêu dâm Stormy Daniels trong kỳ bầu cử năm 2016. Bộ sưu tập gồm 945 NFT và có 28 giao dịch được bán ra trong 1 ngày qua.

Trump Criminal Digital Cards được nâng cấp hơn so với bộ sưu tập gồm 45.000 NFT trước đó của Donald Trump. Bộ sưu tập NFT tội phạm Donald Trump là hình ảnh gương mặt ông Trump được ghép vào bức ảnh ở các nhà tù khác nhau, mặc các loại quần áo tù nhân khác nhau. 

NFT tội phạm Donald Trump
Bộ sưu tập NFT tội phạm Donald Trump, Trump Criminal Digital Cards. Ảnh: Decrypt.

Tuy nhiên, so với bộ sưu tập “auth” của Donald Trump, NFT tội phạm Donald Trump có giá sàn và khối lượng giao dịch thấp hơn. Theo dữ liệu từ Nansen, giá sàn của bộ sưu tập NFT tội phạm Donald Trump là 0,017 ETH (khoảng 31 USD), khối lượng giao dịch tăng khoảng 3.600%, từ 0,03 ETH lên 1,13 ETH. Trong khi đó, theo CoinGecko, giá sàn của 1 Trump NFT "auth" là 0,568 ETH (khoảng 1.019 USD), tương ứng với mức tăng 16%. Vốn hóa thị trường của bộ sưu tập NFT cũng tăng lên 25.560 ETH (khoảng 45,88 triệu USD) trong 1 ngày qua. 

Sau 24 giờ bị cáo buộc hình sự, khối lượng giao dịch bộ sưu tập NFT của cựu Tổng thống Donald Trump cũng tăng 461% với 35 ETH (khoảng 64.000 USD) và NFT rẻ nhất hiện được niêm yết ở mức 937 USD trong 1 ngày qua, theo dữ liệu từ NFT Price Floor. Dữ liệu từ Nansen cho thấy, vốn hóa thị trường của Trump Criminal Digital Cards là 12 ETH (khoảng 23.000 USD) còn bộ sưu tập “auth” của Donald Trump có tổng vốn hóa thị trường đạt 42 triệu USD. 

Tháng 12/2022, Donald Trump ra mắt NFT vì yêu thích nghệ thuật và nghĩ rằng những hình ảnh của mình “khá dễ thương”. Bộ sưu tập NFT của Donald Trump gồm 45.000 tài sản số và đã cháy hàng ngày ngay sau 1 ngày ra mắt. Các hình ảnh này phần lớn là hình ảnh ông Trump với các bộ trang phục và hình nền khác nhau như siêu nhân, nhà du hành vũ trụ, cảnh sát trưởng,... được bán với giá ban đầu 99 USD.

NFT tội phạm Donald Trump
Bộ sưu tập NFT của Donald Trump gồm 45.000 NFT và đã cháy hàng ngày ngay sau 1 ngày ra mắt.

Bộ sưu tập NFT của ông Trump đã vấp phải nhiều phản ứng trái chiều trên mạng xã hội, một số người thậm chí còn gọi đây là kế hoạch lừa đảo. Bộ sưu tập NFT của Donald Trump bị chê xấu, phải hứng chịu rất nhiều lời chế giễu và chỉ trích khi bị cho là dùng ảnh ghép lộ liễu lấy từ Google và nghi vi phạm bản quyền. 

Tổng thống Donald Trump cũng tiếp tục tung ra bộ sưu tập NFT mới có tên Win Trump Prizes vào tháng 1 sau khi nói mình “không biết gì về tài sản số”. Theo Decrypt, những ai sở hữu các NFT này sẽ có cơ hội được gặp mặt ông Trump qua nền tảng Zoom hoặc yêu cầu một vé dạ tiệc với giá. Mỗi cuộc gọi qua Zoom sẽ tối đa 2.000 người và kéo dài trong 20 phút. Người tham dự có thể gửi câu hỏi muốn hỏi trước cuộc gọi, tuy nhiên sẽ không có gì đảm bảo rằng các câu hỏi của họ sẽ được hồi đáp. 

logoMẠNG XÃ HỘI TIN TỨC BLOCKCHAIN, CÔNG NGHỆ, TÀI CHÍNH SỐĐịa chỉ: Tầng 6, Toà nhà ADG, 37 Lê Văn Thiêm, Thanh Xuân, Hà Nội - Điện thoại: 024 6687 6797 Chịu trách nhiệm nội dung: Nguyễn Minh

Giấy phép số: 497/GP - BTTTT, do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 17/10/2022
© 2022 - Toàn bộ bản quyền thuộc về Cryptoday Việt Nam
Tải ứng dụng Cryptoday
downloaddownload