Yuga Labs thắng kiện vụ tranh chấp bản quyền NFT ‘Vượn mặt buồn’

Yuga Labs, công ty đứng sau bộ sưu tập NFT đình đám Bored Apes Yacht Club (BAYC) đã nhận được phán quyết cuối cùng trong vụ kiện tranh chấp bản quyền tài sản số. 
Yuga Labs thắng kiện vụ tranh chấp bản quyền NFT ‘Vượn mặt buồn’
avata
Cryptoday
24/04/2023
09:07
Cryptoday trênGoogle News

Theo Tòa án quận phía Bắc California, Yuga Labs là chủ sở hữu của các nhãn hiệu Bored Ape Yacht Club (BAYC). Bộ sưu tập NFT RR/BAYC được tạo ra bởi Ryder Ripps đã gây hiểu lầm và việc nghệ sĩ này sử dụng thương hiệu BAYC không có nghĩa là sử dụng hợp pháp hoặc biểu hiện nghệ thuật. Do đó, hành động này của Ryder Ripps được cho là có ý đồ lợi dụng hình ảnh BAYC để chuộc lợi. 

Ryder Ripps đã bắt tay với Jeremy Cahen, phát hành bộ sưu tập NFT RR/BAYC. Hai người này cho biết rằng, họ đã sử dụng hình ảnh BAYC và chiến thuật marketing của Yuga Labs. Tuy nhiên, Ryder Ripps và Jeremy Cahen nói rằng họ chỉ muốn làm vậy với mục đích châm biếm Bored Ape Yacht Club (BAYC). 

Yuga Labs chiến thắng trong vụ kiện bản quyền NFT BAYC
Yuga Labs chiến thắng trong vụ kiện bản quyền NFT BAYC. 

Tháng 6/2022, Yuga Labs đã kiện nghệ sĩ NFT Ryder Ripps và nhà sáng lập sàn giao dịch NFT Not Larva Labs, Jeremy Cahen với cáo buộc sao chép và bán phá giá các các sản phẩm gốc của bộ sưu tập NFT BAYC. Yuga Labs mong muốn Ryder Ripps và Jeremy Cahen phải chịu trách nhiệm về hành vi vi phạm của họ bởi một chiến dịch dối trá xấu xa và vô căn cứ. 

Tìm hiểu thêm: Yuga Labs gặp khó khăn trong vụ kiện đạo nhái NFT 

Vào tháng 10/2022, Ryder Ripps và Jeremy Cahen đã đệ đơn yêu cầu bác bỏ đơn kiện của Yuga Labs vì cho rằng mỗi NFT là duy nhất về thiết kế và do đó, các NFT không thể được sao chép. Theo nghệ sĩ NFT Ryder Ripps, những tài sản số RR/BAYC chỉ là những tác phẩm phê bình nghệ thuật và được bảo vệ bởi Tu chính án thứ nhất. Đây là một phần trong Hiến pháp Mỹ, nhằm đảm bảo rằng không có lệnh cấm tự do tôn giáo, giảm bớt quyền tự do ngôn luận, xâm phạm tự do báo chí, can thiệp vào quyền tụ tập ôn hòa, hoặc cấm yêu cầu kiến ​​nghị sửa đổi các khiếu nại của chính phủ. 

Ripps cũng từng cho rằng hình ảnh của “Vượn mặt buồn” và Yuga Labs mang tư tưởng phát xít và nhiều thứ cực đoan khác. Gần đây, Ripps thậm chí còn chế nhạo Yuga Labs trên Twitter và gọi công ty là “những gã có vấn đề”.  

Trước đó, tòa án đã phán quyết truất quyền làm nhân chứng của hai nhà sáng lập của bộ sưu tập NFT “Vượn mặt buồn” BAYC là Wylie Aronow và Greg Solano trong vụ tranh chấp bản quyền. Theo tòa án, hai người cha đẻ của BAYC đã không đáp ứng các yêu cầu trở thành nhân chứng chính. Vì vậy, Wylie Aronow và Greg Solano sẽ bị áp dụng lệnh phế truất. 

Bored Ape Yacht Club (BAYC) là bộ sưu tập NFT đình đám của công ty Yuga Labs
Bored Ape Yacht Club (BAYC) là bộ sưu tập NFT đình đám của công ty Yuga Labs. 

Theo dữ liệu của NFTGo.io, doanh số bán hàng trong 24h của loạt NFT của Bored Ape Yacht Club là 2566,68ETH và khối lượng giao dịch giảm 42,73%. Tính đến thời điểm hiện tại, giá sàn của loạt NFT này đã giảm xuống còn 52,4ETH, số lượng giao dịch trong 24 giờ là 49, giảm 46,15%. 

Trước đó, vào tháng 8/2022, nhóm hacker khét tiếng Anonymous đã nhắm tới BAYC với mục đích điều tra những cáo buộc đang hướng về phía đội ngũ phát triển của dự án này, như: cổ vũ chủ nghĩa quốc xã, kỳ thị chủng tộc và tuyên truyền ấu dâm. Ngay sau đó, Yuga Labs đã lên tiếng bác bỏ và khởi kiện ngược lại người châm ngòi cho FUD này. 

Yuga Labs cũng dính vào vụ kiện thuê nhiều người nổi tiếng như Steph Curry, Paris Hilton và Justin Bieber để quảng bá trái phép bộ sưu tập NFT BAYC. Những người nổi tiếng này đã vi phạm luật tiểu bang và liên bang khi không tiết lộ lộ mối quan hệ tài chính của họ với Yuga Labs. Đây được cho là một phần của kế hoạch lớn nhằm lợi dụng độ uy tín của người nổi tiếng để “đầu cơ trục lợi”. 

Đọc thêm: Yuga Labs dính phốt phát hành cổ phiếu trái phép 

Ngày 11/10, Yuga Labs tiếp tục dính phốt phát hành cổ phiếu trái phép được “ngụy trang” dưới lớp vỏ của một số tài sản kỹ thuật số, trong đó có ApeCoin (APE), đồng coin của Yuga Labs. Đối mặt với cáo buộc trên từ SEC, đại diện của Yuga Labs đã lên tiếng khẳng định rằng: “Là một nhà lãnh đạo trong lĩnh vực này, Yuga cam kết hợp tác đầy đủ với bất kỳ điều tra nào trên chặng đường phát triển. Ai cũng biết rằng các nhà hoạch định chính sách và cơ quan quản lý đang tìm cách khám phá về thế giới mới lạ Web3. Chúng tôi hy vọng sẽ hợp tác với phần còn lại của ngành và các cơ quan quản lý để xác định và định hình hệ sinh thái đang phát triển”.

logoMẠNG XÃ HỘI TIN TỨC BLOCKCHAIN, CÔNG NGHỆ, TÀI CHÍNH SỐĐịa chỉ: Tầng 6, Toà nhà ADG, 37 Lê Văn Thiêm, Thanh Xuân, Hà Nội - Điện thoại: 024 6687 6797 Chịu trách nhiệm nội dung: Nguyễn Minh

Giấy phép số: 497/GP - BTTTT, do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 17/10/2022
© 2022 - Toàn bộ bản quyền thuộc về Cryptoday Việt Nam
Tải ứng dụng Cryptoday
downloaddownload