Yuga Labs thống trị thị trường NFT

Câu lạc bộ du thuyền Bored Ape, CryptoPunks và các dự án khác đã chiếm hơn một phần ba tổng doanh số NFT từ quý 4 năm 2022 đến quý 1 năm 2023.
Yuga Labs thống trị thị trường NFT
avata
Cryptoday
29/04/2023
23:15
Cryptoday trênGoogle News

Theo báo cáo của DappRadar, Yuga Labs, công ty đứng sau bộ sưu tập NFT đình đám Bored Ape Yacht Club đã thống lĩnh thị trường NFT khi chiếm đến 35% thị phần xét theo khối lượng giao dịch. Yuga Labs đã thống trị vị trí này trong suốt 6 tháng qua, từ tháng 10/2022 đến tháng 3 năm nay. 

Yuga Labs được mệnh danh là vị vua Midas của giới NFT, được định giá 4 tỷ USD từ nhiều nhà đầu tư đứng đầu bởi quỹ a16z. Những dự án thuộc vũ trụ Yuga Labs bao gồm: Bored Ape Yacht Club (BAYC), Mutant Ape Yacht Club (MAYC), Bored Ape Kennel Club (BAKC), CryptoPunks, Otherside,... Mới đây, Yuga Labs đã mua lại IP của hai dự án CryptoPunks và Meebits từ Larva Labs. 

Yuga Labs sở hữu 16 bộ sưu tập NFT
Yuga Labs sở hữu 16 bộ sưu tập NFT.

Theo báo cáo, khối lượng giao dịch của các dự án do Yuga Labs sở hữu đạt 2 tỷ USD trong hai quý vừa qua. DappRadar cho biết, “cha đẻ” của bộ sưu tập Vượn mặt buồn đã tăng thêm giá trị cho các dự án của riêng mình bằng cách hỗ trợ phát triển cộng đồng và khuyến khích sự tham gia liên tục, chẳng hạn như bán hàng thứ cấp.  

“Yuga Labs đã hỗ trợ phát triển cộng đồng để tăng thêm giá trị cho các dự án của mình", báo cáo của DappRadar cho biết. 

Đọc thêm: Yuga Labs dính phốt phát hành cổ phiếu trái phép 

Dữ liệu từ DappRadar cho thấy Bored Ape Yacht Club là bộ sưu tập NFT có giá sàn cao nhất với 51,45 ETH (khoảng 99.000 USD), tiếp theo là CryptoPunk với 49,49 ETH (khoảng 95,150 USD). 

Bored Ape Yacht Club (BAY) đã đạt doanh số bán hàng NFT trị giá 504 triệu USD trong 2 quý vừa qua. Xếp sau là Mutant Ape Yacht Club (MAYC) với 483 triệu USD và Otherside với 322 triệu USD giao dịch.

Tháng 2 vừa qua, Yuga Labs đã đón đầu làn sóng Ordinals khi cho ra mắt bộ sưu tập NFT mới trên mạng Bitcoin có tên TwelveFold. Bộ sưu tập NFT gồm 300 tác phẩm nghệ thuật phiên bản giới hạn, xây dựng câu chuyện trực quan cho Bitcoin với các thiết kế 3D lẫn vẽ tay. Ngày 6/3, Yuga Labs đã mở phiên bán đấu giá bộ sưu tập TwelveFold và thu về 16,5 triệu USD chỉ sau 24 giờ.   

Bộ sưu tập NFT đình đám Bored Ape Yacht Club (BAYC)
Bộ sưu tập NFT đình đám Bored Ape Yacht Club (BAYC). 

“Cha đẻ” Vượn mặt buồn cũng bắt tay Gucci ra mắt bộ sưu tập NFT và dây chuyền vật lý phiên bản giới hạn. Cụ thể, Gucci đã thông báo rằng, họ sẽ hợp tác với trò chơi Metaverse Otherside của Yuga Labs cho ra mắt seri “Otherside Relics by Gucci”, bao gồm dây chuyền vật lý và 3.333 NFT KodaPendant. Mỗi NFT KodaPendant sẽ đi kèm với sợi dây chuyền KodaPendant, được làm bằng bạc 925. Chiếc vòng cổ này dài 50cm, với mặt dây được lấy cảm hứng từ linh vật người ngoài hành tinh Koda trong Otherside và được khắc chữ “GG” trên mặt dây. 

Tuần trước, Yuga Labs cũng giành chiến thắng trong vụ kiện tranh chấp bản quyền NFT của bộ sưu tập “Vượn mặt buồn”. Theo Tòa án quận phía Bắc California, Yuga Labs là chủ sở hữu của các nhãn hiệu Bored Ape Yacht Club (BAYC).  

Xem thêm: Yuga Labs thắng kiện vụ tranh chấp bản quyền NFT ‘Vượn mặt buồn’

Nghệ sĩ NFT Ryder Ripps đã bắt tay với nghệ sĩ Jeremy Cahen, phát hành bộ sưu tập NFT bắt chước BAYC có tên RR/BAYC. Hai nghệ sĩ này nói rằng họ chỉ muốn làm vậy với mục đích châm biếm Bored Ape Yacht Club (BAYC). Do đó, Yuga Labs đã kiện nghệ sĩ NFT Ryder Ripps và nhà sáng lập sàn giao dịch NFT Not Larva Labs, Jeremy Cahen với cáo buộc sao chép và bán phá giá các các sản phẩm gốc của bộ sưu tập NFT BAYC. 

Mới đây, Yuga Labs tiếp tục dính vào “vận đen” pháp lý khi vô tư dùng logo sọ sói mà chưa xin phép chính chủ. Logo đầu lâu sói là biểu tượng của bộ sưu tập NFT đình đám của Yuga Labs, Bored Ape Kennel Club (BAKC) đã bị cáo buộc đăng ký nhãn hiệu bất hợp pháp. Theo đó, hình ảnh này là của một Easy Drawing Guides, công ty dạy vẽ cho trẻ em và người mới bắt đầu học vẽ.

Ngay sau đó, nhà sáng lập của công ty Yuga Labs, Greg Solano đã thông báo rằng sẽ thay đổi thiết kế logo cho bộ sưu tập Bored Ape Kennel Club ngay sau nghi vấn đạo nhái này. 

logoMẠNG XÃ HỘI TIN TỨC BLOCKCHAIN, CÔNG NGHỆ, TÀI CHÍNH SỐĐịa chỉ: Tầng 6, Toà nhà ADG, 37 Lê Văn Thiêm, Thanh Xuân, Hà Nội - Điện thoại: 024 6687 6797 Chịu trách nhiệm nội dung: Nguyễn Minh

Giấy phép số: 497/GP - BTTTT, do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 17/10/2022
© 2022 - Toàn bộ bản quyền thuộc về Cryptoday Việt Nam
Tải ứng dụng Cryptoday
downloaddownload