Zimbabwe bán 39 triệu USD token neo giá với vàng bất chấp IMF cảnh báo

Hàng triệu USD token được hỗ trợ bằng vàng đã được Ngân hàng Dự trữ Zimbabwe bán ra thị trường tiền điện tử. Đây là thành công đầu tiên của nước này khi gia nhập cuộc chơi phát hàng tài sản kỹ thuật số.
Zimbabwe bán 39 triệu USD token neo giá với vàng bất chấp IMF cảnh báo
avata
Cryptoday
15/05/2023
23:15
Cryptoday trênGoogle News

Hôm 8/5, Ngân hàng Dự trữ Zimbabwe (RZB) bắt đầu bán token neo giá với vàng. Theo quy định của cơ quan này, các cá nhân sẽ được mua tối thiểu 10 USD token, còn tổ chức và doanh nghiệp là 5.000 USD. Một ngày sau đó, Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) cảnh báo Zimbabwe không được phép sử dụng tiền điện tử được hỗ trợ bởi vàng để giải quyết những khó khăn kinh tế của đất nước.

Người phát ngôn của IMF cho biết: “Cần tiến hành đánh giá cẩn thận để đảm bảo lợi ích từ biện pháp này. Liệu nó có lớn hơn chi phí và rủi ro tiềm ẩn bao gồm: ổn định tài chính và kinh tế vĩ mô, pháp lý và hoạt động, quản trị, chi phí dự trữ ngoại hối,...”.

Kết quả bán tiền kỹ thuật số được hỗ trợ bằng vàng.
Kết quả bán tiền kỹ thuật số được hỗ trợ bằng vàng. Nguồn:  Ngân hàng Dự trữ Zimbabwe

Bất chấp điều này, trong 5 ngày mở bán từ 8/5 đến 12/5, RZB thông báo cơ quan này đã bán được tổng cộng 14 tỷ đô la Zimbabwe (ZWD), khoảng 39 triệu USD token neo giá với vàng. Bên cạnh đó, họ cũng nhận được 135 đơn đăng ký với tổng số 14,07 tỷ ZWD để mua token này.

Xem thêm: Vàng kỹ thuật số giúp Zimbabwe phòng tránh lạm phát

Zimbabwe là một trong số ít nước có trữ lượng vàng lớn nhất thế giới. Năm 2022, nước này khi thác được tổng cộng 35,38 tấn vàng. Các token do RZB bán, được hỗ trợ bởi 139,57 kg vàng. Ngoài việc công nhận đồng tiền này là tài sản hợp pháp vào tháng 4 vừa qua, Zimbabwe còn coi đây là sáng kiến nhằm ổn định đồng nội tệ ZWD trước sự mất giá liên tục so với USD. Tính đến ngày 15/5, 1 ZWD đang có giá gần bằng 0,00276 USD, theo công ty dịch vụ và công cụ ngoại hối trực tuyến XE.com (Canada). 

Ngoài vàng kỹ thuật số, RZB cũng đang xem xét phát hành đồng xu vàng vật lý (physical gold coins). Động thái trên của các nhà lãnh đạo Zimbabwe nhằm giúp người dân phòng tránh lạm phát. 

Zimbabwe đã chiến đấu với biến động tiền tệ và lạm phát trong hơn một thập kỷ. Vào năm 2009, quốc gia này đã sử dụng USD làm tiền tệ sau một thời kỳ siêu lạm phát khiến đồng nội tệ trở nên vô giá trị. Đồng ZWD đã được giới thiệu trở lại vào năm 2019 để vực dậy nền kinh tế trong nước.

Zimbabwe bán hàng triệu token neo giá với vàng bất chấp cảnh báo của IMF
Zimbabwe bán hàng triệu token neo giá với vàng bất chấp cảnh báo của IMF.

Đợt bán token sẽ được tổ chức, tuy nhiên RZB vẫn chưa công bố thời gian cụ thể. Cơ quan này đã yêu cầu các cá nhân, tổ chức gửi đơn đăng ký ngay trong tuần này để được xem xét và chấp nhận trước ngày 18/5. Thống đốc RBZ, Tiến sĩ John Mangudya nhận xét: “Việc phát hành token neo giá với vàng nhằm đa dạng phương thức thanh toán cũng như tài sản có giá trị trong nền kinh tế hiện tại. Đồng thời tăng cường khả năng phân chia của các công cụ đầu tư, đưa chúng đến tay người dân”.

Xem thêm: Quỹ tiền tệ quốc tế cảnh báo El Salvador những rủi ro khi dùng Bitcoin

IMF từng đưa ra rất nhiều cảnh bảo dành cho một số nước hợp pháp hóa tiền điện tử, phải kể đến cái tên nổi bật như El Salvador. Giữa tháng 2, cơ quan này cho rằng El Salvador nên cẩn trọng với những rủi ro khi sử dụng Bitcoin ồng thời, quỹ cũng yêu cầu quốc gia này đảm bảo tính minh bạch trong các giao dịch của chính phủ cũng như tình hình tài chính của kho bạc. Theo IMF, tiền điện tử đang có những hạn chế về tính pháp lý, sự mong manh về giá trị tài chính và cả tâm lý đầu cơ đang xảy ra trên thị trường tiền điện tử.

logoMẠNG XÃ HỘI TIN TỨC BLOCKCHAIN, CÔNG NGHỆ, TÀI CHÍNH SỐĐịa chỉ: Tầng 6, Toà nhà ADG, 37 Lê Văn Thiêm, Thanh Xuân, Hà Nội - Điện thoại: 024 6687 6797 Chịu trách nhiệm nội dung: Nguyễn Minh

Giấy phép số: 497/GP - BTTTT, do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 17/10/2022
© 2022 - Toàn bộ bản quyền thuộc về Cryptoday Việt Nam
Tải ứng dụng Cryptoday
downloaddownload