Zk Rollup sẽ cạnh tranh với Op Rollup trong tương lai như thế nào?

Sau sự trỗi dậy mạnh mẽ của Optimistic Rollup, Zk Rollup không hề chịu thua mà đang bắt đầu có động thái cạnh tranh rõ ràng.
Zk Rollup sẽ cạnh tranh với Op Rollup trong tương lai như thế nào?
avata
Cryptoday
05/04/2023
06:52
Cryptoday trênGoogle News

Sau khi airdrop $ARB kết thúc, Zksync đã ra mắt mạng chính Era, kèm theo sự gia tăng nhanh chóng về TVL (Tổng giá trị đã khóa). Theo dữ liệu của L2BEAT, kể từ ngày 2 tháng 4, TVL của mạng chính Era đã vượt quá 100 triệu USD Mỹ.

Một sự kiện quan trọng khác của Zk là Polygon đã chính thức ra mắt phiên bản Beta của mạng chính zkEVM và người đồng sáng lập Ethereum Vitalik Buterin đã thực hiện giao dịch đầu tiên mang tính biểu tượng.

Cryptoday - zk-rollup-se-canh-tranh-voi-op-rollup-trong-tuong-lai-nhu-the-nao_gtiNb6S4fA_2023040504.webp  

Từ góc độ hành vi của những người săn airdrop, phần thưởng hấp dẫn của các đợt airdrop Layer 2 trước đây đang thu hút nhóm này tham gia rộng rãi vào hệ sinh thái Zk Rollup và tham gia vào thỏa thuận sinh thái.

So sánh Zk Rollup và Op Rollup 

Trong mọi trường hợp, thị trường mã hóa tổng thể rất lạc quan về công nghệ ZKP và xu hướng Layer 2. So với Optimism Rollup, Rollup sử dụng công nghệ ZKP có những ưu điểm sau:

  • Tốc độ nhanh hơn và bảo mật cao hơn: Optimism Rollup với bằng chứng gian lận yêu cầu các giả định về độ tin cậy và dựa vào các nút trung thực để xác minh độ tin cậy của giao dịch; trong khi Zk Rollup chỉ cần cung cấp bằng chứng về tính hợp lệ để xác minh độ tin cậy của giao dịch.
  • Quyền riêng tư cao hơn: Với công nghệ ZKP, Zk Rollup chỉ cần đảm bảo tính toàn vẹn của chuỗi ngoại tuyến, để người chứng minh có thể chứng minh tính hợp lệ của lô giao dịch mà không tiết lộ chi tiết cụ thể của giao dịch.

Tuy nhiên, vì EVM không hỗ trợ các mạch ZK nên việc áp dụng hàng loạt Zk Rollup có vẻ khó khăn. Do đó, để hạ thấp rào cản gia nhập cho các nhà phát triển Zk Rollup, zkEVM đã trở thành “bài phát biểu quan trọng” của “bản nhạc” Zk Rollup. Logic bên trong của zkEVM là giải pháp Zk Rollup cung cấp cho các nhà phát triển môi trường triển khai tương đương với EVM, sau đó chuyển đổi mã sang môi trường máy ảo tương thích với các mạch ZK để nhận ra bằng chứng hợp lệ được hỗ trợ bởi công nghệ ZKP.

Tuy nhiên, sau khi thị trường bắt đầu làn sóng ZK, Zk Rollup cũng sẽ phải đối mặt với những thách thức mới:

Polygon zkEVM

Polygon zkEVM

Khi giao dịch được đóng gói và gửi đến Lớp 1, về cơ bản, đây là việc huy động vốn từ cộng đồng để giảm phí giao dịch. Với số lượng người dùng đông đảo, việc giảm phí giao dịch sẽ giảm bớt áp lực khấu hao phí cho Polygon. Tuy nhiên, khi số lượng thương nhân ít, các khoản phí không thể được khấu hao và Polygon sẽ cần trợ cấp để đảm bảo hoạt động của mạng.

Nếu Polygon zkEVM không đủ người dùng, điều này sẽ gây ra áp lực lớn lên chi tiêu kinh tế của chính phủ. Tuy nhiên, việc giảm phí giao dịch và sử dụng công nghệ Zero-Knowledge Proof sẽ giúp cải thiện trải nghiệm người dùng trên blockchain, hỗ trợ cho sự phát triển của các ứng dụng DeFi và NFT trên mạng Polygon.

Ngoài ra, để thu hút thêm người dùng, Polygon cũng có thể thực hiện các chương trình khuyến mại, đào tạo về sử dụng blockchain và cải thiện tính năng của hệ thống để tăng tính hấp dẫn cho người dùng. Tuy nhiên, việc huy động vốn và đảm bảo hoạt động bền vững của mạng vẫn là một thách thức đối với Polygon zkEVM và các dự án blockchain khác.

Zksync Era

Zksync Era

ZkSync Era đã thu hút được một số lượng lớn người dùng sau khi có lượng lớn thanh khoản. Tuy nhiên, mạng chính của dự án đã ngừng hoạt động trong khoảng 4 giờ do cơ sở dữ liệu của hàng đợi Block bị lỗi, dẫn đến việc sản xuất Block bị tạm dừng. Để giải quyết vấn đề này trong tương lai, ZkSync đã chỉ định một lớp nhận dạng khác cho tác nhân giám sát cơ sở dữ liệu.

Cả Polygon zkEVM và ZkSync Era đều gặp vấn đề về thứ tự Block và người dùng. Việc sắp xếp Block nằm dưới sự phân phối lợi ích và MEV đã trở thành một giải pháp chung trong trò chơi sắp xếp trên Layer 1. MEV trên Layer 2 vẫn đang được thảo luận và các Mempool được mã hóa có thể là một ứng dụng MEV tốt hơn.

Optimism đã ra mắt OP Stack, một thành phần mô-đun chuỗi khối cho phép các nhà phát triển xây dựng nhiều chuỗi khối có khả năng mở rộng cao, có khả năng tương tác cao. Coinbase đã ra mắt Layer 2 dựa trên OP Stack và bản nâng cấp Bedrock mới của Optimism sẽ kết thúc vào ngày 5 tháng 4.

Đối với nhà phát triển, khả năng tương thích EVM tốt hơn và mã nhỏ hơn giúp họ dễ dàng di chuyển DAPP của mình sang Optimism Rollup. Đối với người dùng, thời gian gửi từ Layer 1 đến Layer 2 nhanh hơn và chi phí gửi dữ liệu lên Layer 1 thấp hơn. Bản nâng cấp cũng giới thiệu Cannon, một hệ thống chống gian lận tương tác hoàn toàn mới với chi phí thấp hơn. Đối với người đặt hàng, cho phép các nhóm bên ngoài xây dựng hệ sinh thái nhiều khách hàng và đưa ra các khuyến khích để đạt được sự phân cấp và giảm rủi ro tại một điểm của mạng. Đối với hệ sinh thái, giới thiệu nhiều hệ thống bằng chứng thay thế bao gồm công nghệ ZKP, không còn dính vào các bằng chứng gian lận.

Hiện tại, hệ sinh thái Arbitrum có hơn 262 giao thức. Theo dữ liệu của TokenTerminal, số người dùng hoạt động trung bình hàng ngày trong 30 ngày của dự án là 164.000. Arbitrum đã đề cập trong triển vọng năm 2023: làm việc để giảm phí, cải thiện TPS và phân cấp trình xác nhận/người đặt hàng/DAO.

Quan điểm

Từ góc độ cạnh tranh của Layer 2, mặc dù ZK Rollup luôn là một công nghệ mã hóa phổ biến, nhưng cho đến gần đây, dự án chưa được chú ý nhiều. Hiện nay, Zk Rollup vẫn cố gắng thu hút người dùng bằng cách tung ra một testnet/mainnet mới và tăng sự tương tác của người dùng cũng như sự chấp nhận từ các nhà phát triển.

Tuy nhiên, trong cuộc đua Layer 2, Optimism đã thua trận trước Arbitrum, vì vậy cần nhanh chóng tung ra các sản phẩm mới hơn để thu hút sự chú ý của thị trường. Arbitrum tập trung nhiều hơn vào thị trường, vì vậy đang chiếm ưu thế tạm thời trong cuộc đua hiện tại. Do đó, cần đẩy mạnh hoạt động tiếp thị để tăng sức ảnh hưởng của thương hiệu.

Tổng thể, sự cạnh tranh giữa Optimism Rollup và Zk Rollup xoay quanh kiến ​​trúc sản phẩm, tốc độ và chi phí của EVM. Hiện tại, Optimism Rollup đang chiếm ưu thế rõ ràng. Nhưng Steven Goldfeder, người đồng sáng lập Offchain Labs, nhóm phát triển Arbitrum, cho rằng không đồng ý với quan điểm phổ biến cho rằng "ZK Rollup có thể thay thế Optimistic Rollup tốt hơn".

Nhân viên của Phòng Công nghệ ZK tin rằng Zk Rollup có thể cung cấp bảo mật tương tự và hiệu quả vốn cao hơn (không cần đợi giai đoạn thử thách) và Optimism Rollup bị hạn chế bởi bằng chứng gian lận, phải được thực thi trên Ethereum, trong khi Zk Rollup không có hạn chế như vậy.

Vì vậy, không thể chắc chắn liệu Zk Rollup trong năm nay có thể thách thức thị phần của Optimism Rollup hay không. Khi zkEVM chưa đạt đến thời kỳ hoàng kim, việc quảng bá một cách mù quáng việc áp dụng Zk Rollup là không quá hiệu quả.

logoMẠNG XÃ HỘI TIN TỨC BLOCKCHAIN, CÔNG NGHỆ, TÀI CHÍNH SỐĐịa chỉ: Tầng 6, Toà nhà ADG, 37 Lê Văn Thiêm, Thanh Xuân, Hà Nội - Điện thoại: 024 6687 6797 Chịu trách nhiệm nội dung: Nguyễn Minh

Giấy phép số: 497/GP - BTTTT, do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 17/10/2022
© 2022 - Toàn bộ bản quyền thuộc về Cryptoday Việt Nam
Tải ứng dụng Cryptoday
downloaddownload