zkSync Era là gì? Những điều cần biết về mạng chính zkSync

Màn ra mắt của mạng chính zkSync đã đánh dấu một cột mốc quan trọng đối với zkSync Era, thu hút sự chú ý của cộng đồng người dùng tiền điện tử.
zkSync Era là gì? Những điều cần biết về mạng chính zkSync
avata
Cryptoday
03/04/2023
08:11
Cryptoday trênGoogle News

zkSync Era là gì?

zkSync là zkEVM đầu tiên khởi chạy mainnet (mạng chính), sớm hơn 3 ngày so với Polygon zkEVM. zkSync cải thiện trải nghiệm của người dùng tiền điện tử, giải quyết một số vấn đề trong các giao thức Layer 1 và Optimistic Rollups. Sự ra mắt của zkSync Era đánh dấu sự gia nhập của mã hóa vào zkSync Era của zkEVM, thời khắc lịch sử của thị trường tiền điện tử.

Đối với zkSync, việc ra mắt mainnet Era cũng là bước đầu tiên trong giai đoạn phát triển của họ. zkSync Era là một phiên bản Alpha, sở hữu cơ sở hạ tầng và các bộ phận cốt lõi cho sự phát triển của giao thức trong tương lai. Hiện tại, người dùng có thể tương tác với một số dự án trực tuyến thông qua zkSync Era. 

Việc zkSync Era ra mắt đã khiến cộng đồng người dùng của giao thức tăng lên đáng kể. Theo dữ liệu từ Dune, số lượng địa chỉ đơn lẻ trên zkSync Era đã vượt quá 200.000 địa chỉ với hơn 48.000 ETH được liên kết chéo vào zkSync Era. 

Tính năng của zkSync

So với Optimistic Rollups với thời hạn 7 ngày, zkSync sẽ cho phép người dùng rút tiền mặt nhanh hơn. Mô hình bảo mật của zkSync Era giúp đảm bảo tính bảo mật 100% của Ethereum, không dựa trên bằng chứng gian lận hoặc lý thuyết trò chơi mà dựa trên các nguyên tắc toán học và mật mã cơ bản (ZK Proofs).

Dữ liệu sẵn có: Dữ liệu cuộc gọi miễn phí

Người dùng không phải trả phí dữ liệu cuộc gọi cho đầu vào giao dịch của họ mà chỉ phải trả tiền cho ZK Proofs (rẻ hơn và thuận tiện hơn). Điều này giúp người dùng xử lý các đầu vào giao dịch và xử lý lượng dữ liệu lớn.

Ví dụ: Việc trừu tượng hóa tài khoản cho phép người dùng gửi thêm ủy quyền, xác thực dữ liệu trong giao dịch ( như chữ ký khác cho iPhone, siêu dữ liệu bổ sung, lệnh giới hạn…).

Nén dữ liệu

Với Optimistic Rollups, người dùng phải trả tiền cho tính khả dụng cho từng bản cập nhật riêng lẻ. Tính khả dụng của dữ liệu cũng là tài nguyên khan hiếm nhất được chia sẻ bởi tất cả các Optimistic Rollups. Sự xuất hiện của zkSync đã hiện thực hóa chức năng thanh toán cho các khoản lưu trữ khi kết thúc giao dịch khối lượng lớn.

Do đó, người dùng sẽ có thể thực hiện bao nhiêu giao dịch tùy thích. Giống như Uniswap, để trở thành LP (nhà cung cấp thanh khoản), người dùng sẽ thực hiện một lượng lớn giao dịch nhưng chỉ phải trả phí một lần.

Mở rộng dữ liệu

Việc sử dụng zkPorter - một biến thể của hệ thống Validium đã giúp đảm bảo tính hợp lệ của các giao dịch trên Ethereum. zkPorter cho phép người dùng lựa chọn giữa tài khoản ZK Rollup có độ bảo mật cao với phí giao dịch thấp hơn 20 lần so với Ethereum hoặc tài khoản có phí giao dịch ổn định trong các mô hình bảo mật khác nhau.

Khả năng tương thích với Ethereum

zkSync Era cung cấp khả năng tương thích với mã nguồn máy ảo Ethereum (EVM). Hầu hết các dự án được triển khai từ chuỗi EVM đều không yêu cầu thay đổi mã nguồn, cải thiện tính bảo mật và giảm lỗi mà không yêu cầu ngôn ngữ hoặc công cụ mới.

Chi phí của giao dịch trên zkSync sẽ tùy thuộc vào trường hợp sử dụng của người dùng. zkSync thường có phí tương đương với Optimistic Rollups. Đối với một số trường hợp sử dụng, người dùng có thể không phải trả phí giao dịch vì các hợp đồng sẽ trợ cấp thông qua tính trừu tượng của tài khoản.

Từ quan điểm kinh tế, kiến ​​trúc này có ý nghĩa quan trọng đối với một số giao thức, vì mang đến khoản trợ cấp cho tất cả người dùng khi sử dụng cùng một kho lưu trữ dữ liệu sẵn có.

zkSync  zkSync có thể cung cấp những gì?

- Cho phép các trường hợp sử dụng không khả thi được thực hiện thông qua các giao dịch rẻ hơn và nhanh hơn.

- Khả năng kết hợp chéo với máy ảo Ethereum (EVM).

- Rút tức thời về giao thức Layer 1.

- Mức độ kết hợp chưa từng có giữa các trường hợp sử dụng và khối lượng giao dịch.

Tại sao zkSync trở nên khác biệt?

- Tinh thần phù hợp với cộng đồng tiền điện tử: Các dự án hướng đến sứ mệnh “tự do là trên hết", qua đó thúc đẩy việc áp dụng hàng loạt tiền điện tử.

- An toàn: Không được phép xảy ra sai sót kỹ thuật vì những điều này có thể làm suy yếu lòng tin của người dùng.

- Dài hạn: Xây dựng và tối ưu hóa mọi thứ cho tương lai với cơ sở hạ tầng được thiết lập, có lực kéo hơn trong thời gian dài.

Rủi ro của zkSync

Vì ZK là một công nghệ hoàn toàn mới, liên quan đến các rủi ro hệ thống cơ bản, chẳng hạn như hợp đồng thông minh. Do đó, phải có các cơ chế đệm rủi ro để đảm bảo lớp an toàn cho giao thức. Nếu việc triển khai gặp vấn đề thì phải có một bản sao lưu để tiếp tục.

Những hệ thống phức tạp tồn tại nhiều rủi ro, rất khó đoán về thời gian, địa điểm hay ở dạng nào. Đó là lý do tại sao kiến ​​trúc hệ thống của zkSync Era phải hướng đến sự đơn giản và biệt lập nhất có thể.

logoMẠNG XÃ HỘI TIN TỨC BLOCKCHAIN, CÔNG NGHỆ, TÀI CHÍNH SỐĐịa chỉ: Tầng 6, Toà nhà ADG, 37 Lê Văn Thiêm, Thanh Xuân, Hà Nội - Điện thoại: 024 6687 6797 Chịu trách nhiệm nội dung: Nguyễn Minh

Giấy phép số: 497/GP - BTTTT, do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 17/10/2022
© 2022 - Toàn bộ bản quyền thuộc về Cryptoday Việt Nam
Tải ứng dụng Cryptoday
downloaddownload