zkSync 'giải cứu' 1,7 triệu USD ETH mắc kẹt trên hợp đồng thông minh

Một lượng lớn ETH đã bị mắc kẹt trên các hợp đồng thông minh của giao thức zkSync do không đạt được sự tương thích.
zkSync 'giải cứu' 1,7 triệu USD ETH mắc kẹt trên hợp đồng thông minh
avata
Cryptoday
07/04/2023
10:19
Cryptoday trênGoogle News

Dự án Gemholic đã huy động được 921 Ether (ETH) trong một IDO (ưu đãi sàn giao dịch phi tập trung) từ zkSync - giao thức Layer 2 Ethereum. Tuy nhiên, Gemholic đang gặp phải sự cố khi không truy cập được vào số tiền huy động của dự án. Cụ thể, một lượng lớn ETH trị giá 1,7 triệu USD đã bị mắc kẹt trong một hợp đồng thông minh của zkSync do không có sự tương thích. Sự cố đã làm cho Gemholic không thể rút Ether của họ, khiến dự án phải liên hệ với zkSync để được hỗ trợ.

Vào ngày 7/4, zkSync cũng đưa ra phản hồi với lời đề nghị hỗ trợ khôi phục khoản tiền bị khóa của dự án.

IDO (ưu đãi DEX ban đầu) là một kỹ thuật gây quỹ cộng đồng cho phép các dự án tiền điện tử khởi chạy mã thông báo hoặc tài sản gốc của họ thông qua sàn giao dịch phi tập trung (DEX).

zkSync hỗ trợ khắc phục sự cố, khôi phục 1,7 triệu USD ETH bị mắc kẹt

Mới đây, nhóm nhà phát triển của zkSync đã đưa ra tuyên bố rằng tài sản của Gemholic đã được an toàn. zkSync đã làm việc để giải quyết sự cố bằng việc thay đổi cấp độ giao thức để thu hồi toàn bộ số tiền cũng như có kế hoạch cung cấp thông tin chi tiết trong thời gian ngắn.

Nguyên nhân của sự cố được zkSync đưa ra là do việc giao thức Gemholic không có sự tương thích với máy ảo Ethereum (EVM). Gemholic gần đây đã xây dựng hợp đồng thông minh và bắt đầu khởi chạy bán mã thông báo của giao thức trên zkSync Era. Các nhà phát triển zkSync cho rằng sau khi triển khai, Gemholic đã gặp sự cố với hợp đồng thông minh do sử dụng hàm “.transfer()”, dẫn đến sự phụ thuộc nhiều vào chi phí gas giao dịch. Hơn nữa, nhiều hợp đồng thông minh đã được Gemholic phát triển trên zkSync mà chưa qua thử nghiệm trước, tạo nên sự cố một lượng lớn ETH bị mắc kẹt. 

Trước đó, các nhà phát triển của ConsenSys đã đưa ra cảnh báo rằng không nên sử dụng chức năng chuyển đổi ngôn ngữ lập trình cao cấp Solidity vào năm 2019. zkSync cũng từng cảnh báo về nhược điểm của ngôn ngữ này khi sử dụng cho hợp đồng thông minh.

Ngoài ra, nhóm phát triển zkSync đã tiến hành kiểm định mã nguồn của nhiều dự án tiền điện tử phổ biến trên thị trường khác và nhận thấy tất cả đều tuân theo hệ thống động mới.

zkSync

Hoạt động của các giao thức Layer 2 Ethereum tăng trưởng vượt bậc

zkSync Era đã ghi nhận khối lượng ​​hoạt động giao dịch gia tăng đột biến kể từ khi phát hành trên thị trường vào cuối tháng 3. zkSync Era được tuyên bố là giải pháp nhân rộng nhất được xây dựng trong khoảng thời gian ngắn hạn của zkSync.

Với khoảng hai tuần kể từ khi ra mắt, TVL (tổng giá trị bị khóa) của zkSync Era đã tăng nhanh chóng lên vị trí thứ 4 cùng mức độ sử dụng đứng thứ 3 trong hệ sinh thái Layer 2 Ethereum, theo L2beat.

Arbitrum One vẫn đang đứng ở vị thế dẫn đầu các giao thức Layer 2 Ethereum với thị phần 66% với TVL đạt 6 tỷ USD. zkSync hiện đang ở mức 149 triệu USD TVL nhưng được dự đoán sẽ tăng trưởng nhanh chóng trong khoảng thời gian tới với sự phổ biến của zkSync Era.

logoMẠNG XÃ HỘI TIN TỨC BLOCKCHAIN, CÔNG NGHỆ, TÀI CHÍNH SỐĐịa chỉ: Tầng 6, Toà nhà ADG, 37 Lê Văn Thiêm, Thanh Xuân, Hà Nội - Điện thoại: 024 6687 6797 Chịu trách nhiệm nội dung: Nguyễn Minh

Giấy phép số: 497/GP - BTTTT, do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 17/10/2022
© 2022 - Toàn bộ bản quyền thuộc về Cryptoday Việt Nam
Tải ứng dụng Cryptoday
downloaddownload