Nền tảng tiền số Zodia được các ngân hàng rót 36 triệu USD

Tập đoàn tài chính Nhật Bản SBI đã trở thành cổ đông lớn thứ 2 của Zodia sau khi dẫn đầu vòng gọi vốn serie A của nền tảng tiền điện tử này.
Nền tảng tiền số Zodia được các ngân hàng rót 36 triệu USD
avata
Cryptoday
28/04/2023
08:00
Cryptoday trênGoogle News

Zodia là gì?

Được ra mắt vào năm 2021 tại London, nền tảng tiền điện tử Zodia cung cấp quyền giám sát tài sản kỹ thuật số, môi giới, thương mại, đầu tư và trao đổi. Công ty này được mở ra bởi CEO Nick Philpott và người đồng cấp Usman Ahmad. Tháng 7/2022, Zodia Market được Standard Chartered hỗ trợ đăng ký Cơ quan quản lý tài chính Anh (FCA). 

Ngân hàng Standard Chartered là ông lớn hẫu thuẫn cho Zodia
Ngân hàng Standard Chartered là ông lớn hẫu thuẫn cho Zodia.

Dù không phải là một nền tảng hàng đầu thị trường tiền nhưng Zodia đã sống sót qua “mùa đông tiền điện tử” năm 2022 và sự sụp đổ của nhiều ông lớn như FTX và Celsius. Cuối tháng 12 năm ngoái, Zodia đã ra mắt dịch vụ Exchange như  một giải pháp thay thế cho các mô hình cấp vốn trước và ký quỹ của các sàn giao dịch tiền điện tử. Qua đây, nền tảng này có thể bảo vệ khách hàng của mình khỏi tình trạng mất khả năng thanh toán tại một số sàn bị ảnh hưởng bởi chuỗi domino FTX.

Ngân hàng nào vừa chi mạnh cho Zodia?

Sau khi nhiều ngân hàng như Silvergate, Silicon Valley, Signature,... sụp đổ vào đầu tháng 3, nhiều tổ chức thuộc ngành tài chính tỏ ra e dè với các doanh nghiệp thuộc thị trường tiền điện tử. Đến nay, mức độ chấp nhận tiền điện tử của các ngân hàng truyền thống đã có chuyển biến tích cực hơn.

Xem thêm: Ngân hàng Silvergate tiếp tục bị kiện vì 'tiếp tay' cho sàn FTX

Hôm 27/4, ngân hàng đa quốc gia của Anh Standard Chartered đã mở vòng huy động vốn mới cho nền tảng tiền điện tử Zodia. Nhờ đó, công ty con cung cấp dịch vụ lưu ký tiền số Zodia Custody đã kêu gọi được 36 triệu USD. CEO Zodia Custody, Julian Sawyer chia sẻ, SBI đã trở thành ngân hàng dẫn đầu việc gây quỹ, đồng thời trở thành cổ đông lớn thứ 2 của Zodia. 

SBI dẫn đầu vòng gọi vốn serie A của Zodia
SBI dẫn đầu vòng gọi vốn serie A của Zodia.

Trước đó, Standard Chartered và Northern Trust là 2 ngân hàng hỗ trợ độc quyền cho Zodia. Sawyer tiết lộ, riêng Standard Chartered sở hữu 90% cổ phần và vẫn là cổ đông lớn nhất của công ty. CEO Zodia Custody nói thêm: “Chiến lược của chúng tôi thu hút các ngân hàng đầu tư để có thể nhận được những nguồn vốn và lợi ích tốt nhất. Đồng thời, Zodia không muốn chỉ phụ thuộc vào 1 đơn vị”. 

Zodia sẽ làm gì với nguồn vốn mới? 

Với nguồn vốn mới, Zodia lên kế hoạch tăng số lượng tiền điện tử dự trữ, bao gồm cả ETH đã staking. Ngoài ra, công ty sẽ mở thêm các chi nhánh mới tại thị trường châu Âu và châu Á. Hiện tại, Zodia đang quan tâm đến cơ hội phát triển ở Trung Đông, tuy nhiên, lại lên kế hoạch tránh xa nước Mỹ do những chính sách tại đây quá khắt khe.

Zodia sẽ dùng số vốn này để mở rộng thị trường sang châu Âu và châu Á
Zodia sẽ dùng số vốn này để mở rộng thị trường sang châu Âu và châu Á.

CEO Zodia Custody khẳng định Mỹ chưa quy định rõ loại tiền điện tử nào là chứng khoán: “Chúng tôi hy vọng Mỹ tạo ra sự rõ ràng và công bằng hơn về mặt pháp lý của tiền số. Khó khăn cho công ty tôi là không thể nào biết được điều gì sẽ xảy đến trong vòng 12 đến 18 tháng tới”.

Xem thêm: Mỹ: Biểu tình phản đối dự luật 'hạn chế khai thác tiền số'

Thông tin huy động vốn xuất hiện ngay sau khi Zodia mở rộng hoạt động kinh doanh tại Nhật Bản thông qua liên doanh với SBI vào tháng 2. Cũng giống như bộ phận Zodia toàn cầu, công ty con của Zodia tại Nhật Bản chỉ nhắm đến các nhà đầu tư. Công ty tiền điện tử SBI Digital Asset Holdings đang sở hữu 51% cổ phần của liên doanh này và Zodia Custody là 49%.

logoMẠNG XÃ HỘI TIN TỨC BLOCKCHAIN, CÔNG NGHỆ, TÀI CHÍNH SỐĐịa chỉ: Tầng 6, Toà nhà ADG, 37 Lê Văn Thiêm, Thanh Xuân, Hà Nội - Điện thoại: 024 6687 6797 Chịu trách nhiệm nội dung: Nguyễn Minh

Giấy phép số: 497/GP - BTTTT, do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 17/10/2022
© 2022 - Toàn bộ bản quyền thuộc về Cryptoday Việt Nam
Tải ứng dụng Cryptoday
downloaddownload